Xin chào!

Trang chủ
Thi Quốc Gia
Zapzap Math
Tải ứng dụng
Sách Giáo Khoa - Bổ Trợ
Sách Tham Khảo
Sách Giáo Viên
Hướng dẫn
Giới thiệu
Voucher code
Lấy mật khẩu
Những bài toán ngỡ quen mà lạ
Tác giả: Lê Quốc Hân, Lê Thị Ngọc Thúy
Nhà cung cấp: Tạp Chí Toán Tuổi Thơ
Nhà xuất bản: NXB Giáo Dục
Năm xuất bản: 2012
Số trang: 172
Khổ cỡ: 17 x 24
10500
đ
Giá bìa:
35000đ

Trên thị trường hiện lưu hành nhiều cuốn sách Hướng dẫn giải toán và Toán nâng cao từ lớp một đến lớp mười hai. Đó là những cuốn sách giúp học sinh hiểu sâu hơn những kiến thức toán học đã được lĩnh hội trên lớp. Tuy nhiên, vẫn chưa làm sáng tỏ được hai câu hỏi thường đặt ra đối với người học toán:
1. Vì sao tìm ra được lời giải ấy?
2. Vì sao tìm ra được các bài toán ấy?
Cuốn sách Những bài toán ngỡ quen mà lạ cố gắng giải đáp các câu hỏi đó.
Thực ra, hai câu hỏi này liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu đáp án câu hỏi thứ nhất là tiền đề của đáp án câu hỏi thứ hai thì việc giải quyết câu hỏi thứ hai sẽ góp phần soi sáng lời giải câu hỏi thứ nhất. Một người học toán có kinh nghiệm thường tiến hành tìm lời giải đáp cho cả hai câu hỏi trên trong cùng một thời gian, nhưng để thuận lợi cho việc lĩnh hội của các độc giả nhỏ tuổi, chúng tôi trình bày hai vấn đề trên tách bạch nhau. Hơn nữa, vì phục vụ chủ yếu cho đối tượng học sinh Trung học Cơ sở (THCS) nên nội dung cuốn sách này biên soạn dựa trên chương trình Toán THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Nhằm tạo một sợi dây liên kết quá khứ - hiện tại - tương lai, mỗi chương thường được bắt đầu bằng một số kiến thức toán cấp Tiểu học và kết thúc bởi những cánh cửa hướng tới toán Trung học Phổ thông.
Để đọc cuốn sách, độc giả chỉ cần nắm vững các kiến thức đã trình bày trong các sách giáo khoa Toán bậc THCS. Tuy nhiên, có một số tiết hơi khó đối với những độc giả chưa quen công việc sáng tạo. Gặp những trường hợp như vậy, bạn đọc có thể tạm thời bỏ qua những tiết đó mà không ảnh hưởng gì đến việc lĩnh hội những tiết tiếp theo (vì nội dung các tiết tương đối độc lập với nhau). Sau khi đọc toàn bộ cuốn sách, hãy quay lại đọc các tiết đó và sẽ thấy sáng tỏ hơn. Cuối mỗi tiết thường có những bài tập áp dụng. Để không hạn chế sự sáng tạo của độc giả, chúng tôi không trình bày lời giải của chúng cuối sách mà lồng vào các tiết được trình bày trước hoặc sau các bài tập đó. Nếu bạn kiên nhẫn sẽ tìm được các lời giải ấy mà không gặp khó khăn gì đáng kể.
Mặc dù cuốn sách chủ yếu dành cho đối tượng học sinh THCS, nhưng nó sẽ có ích cho các giáo viên dạy Toán cũng như các sinh viên Cao đẳng và Đại học sư phạm ngành Toán. Các phụ huynh cũng có thể dùng nó làm tài liệu để giúp con em mình nâng cao hiểu biết những kiến thức Toán học mà do điều kiện thời gian, các em chưa được lĩnh hội đầy đủ trên lớp.
Sách cũng cung cấp một số khái niệm mới nâng cao nhưng trình bày dẫn dắt để độc giả có thể hiểu rõ. Một số bài đã đăng trên tạp chí Toán học và Tuổi trẻ hoặc Toán Tuổi thơ được giữ nguyên cách thể hiện và không phá vỡ mạch liên kết của cả cuốn sách.